Nhạc sĩ ARNOLD SCHOENBERG (1874 – 1951)

1. Khái quát

1. Schoenberg là nhà soạn nhạc nổi tiếng người Áo, sau này di cư sang Mỹ và là người dẫn đầu của trường phái Viên mới. Ông đã phát triển phương pháp sáng tác trên 12 âm và áp dụng vào một số tác phẩm. Sự nghiệp âm nhạc của ông chia làm hai giai đoạn: giai đoạn đầu là chủ nghĩa biểu hiện và giai đoạn sau là âm nhạc atonal và Dodecaphone.

2. Giới thiệu tác phẩm

– Schoenberg viết một số opera như Pierro Lunaire, Moses và Aron.

– Giao hưởng: Serenade op.24; giao hưởng số 1, số 2, Biến tấu cho dàn nhạc op.31.

– Ông sáng tác nhiều tác phẩm nhạc thính phòng như: Đêm trong suốt, ngũ tấu kèn, 4 tứ tấu dây, một số concerto cho piano, cello và cho violon.

– Ngoài ra, ông còn viết các tổ khúc, tiểu phẩm cho piano và rất nhiều bài hát không có phần đệm.

(Theo PGS. TS Nguyễn Thị Tố Mai)